Cấu trúc No Sooner trong tiếng Anh được dùng như thế nào?

Cấu trúc No Sooner trong tiếng Anh được dùng như thế nào?

Với những hành động nối tiếp nhau, có rất nhiều cách để diễn đạt và một trong những cấu trúc hay được sử dụng cũng như phổ biến nhất đó chính là No sooner. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn chưa nắm rõ được cách thức sử dụng cũng như các trường hợp vận dụng trong thực tế. Do đó trong bài viết này TOPICA NATIVE sẽ giới thiệu toàn bộ những kiến thức liên quan đến No sooner cho mọi người cùng biết nhé. Nào cùng bắt đầu thôi!

1. Định nghĩa về cấu trúc No sooner

Cụ thể như đã nói ở phần trên thì khi muốn diễn tả các hành động xảy ra nối tiếp nhau thì chúng ta sẽ sử dụng cấu trúc No sooner.

cấu trúc no sooner

Khi sử dụng cấu trúc No sooner, chúng ta sẽ đặt cấu trúc này ở đầu câu và mệnh đề phía sau nó chúng ta sẽ sử dụng đảo ngữ. Cụ thể sau No sooner sẽ là một trợ động từ nằm phía trước chủ ngữ, và việc này có mục đích là nhấn mạnh đến sự vật, sự việc hay hành động đang được nhắc đến.

2. Cấu trúc No sooner và cách dùng

Cấu trúc No sooner cụ thể như sau:

No sooner + trợ động từ + S + V + than + S + V

Tạm thời có thể hiểu thì cấu trúc trên có nghĩa là vừa mới ( hành động diễn ra ) thì hoặc ngay sau khi ( hành động) thì …

Hãy cùng đến với những ví dụ dưới đây để hiểu rõ hơn về cấu trúc No sooner nhé:

No sooner had I left my home than it started to rain.

Tạm dịch: Ngay sau khi tôi rời khỏi nhà thì trời bắt đầu mưa.

  1. Cấu trúc No sooner ở thì quá khứ

Đối với cấu trúc No sooner ở thì quá khứ, thì mệnh đề ngay sau No sooner sẽ được chia ở dạng quá khứ hoàn thành còn mệnh đề còn lại sẽ chia ở thì quá khứ đơn.

No sooner + had + S + V ( past perfect)  than S + V ( simple past )

Ví dụ: No sooner had I finished my assignment than the teacher rescheduled the submit time.

Tạm dịch: Ngay sau khi tôi vừa hoàn thành bài tập thì giáo viên dời lịch nộp bài

           No sooner had I left home than my mom came back

Tạm dịch: Ngay sau khi tôi rời nhà thì mẹ tôi trở về

  1. Cấu trúc No sooner ở thì hiện tại

Ở dạng hiện tại của cấu trúc No sooner, thì tương lai đơn sẽ được thay thế cho thì quá khứ hoàn thành và quá khứ hoàn thành ở cả 2 mệnh đề và có dạng cụ thể như sau:

No sooner + will + S + V + than + S + will + V

Ví dụ: No sooner will I come home than I will play volleyball at backyard

Tạm dịch: Tôi vừa với về đến nhà thì tôi sẽ chơi bóng chuyền ở sân sau

           No sooner will I submit my assignment than I will watch Harry Potter

Tạm dịch: Ngay sau khi tôi vừa nộp bài xong thì tôi sẽ xem Harry Potter

3. Một số lưu ý

cấu trúc no sooner

Mặc dù theo cấu trúc như trên, chúng ta thấy cấu trúc No sooner rất dễ sử dụng nhưng không phải lúc nào cũng vậy bởi cấu trúc này thường sẽ sử dụng trong văn viết nhiều hơn bởi nếu khi sử dụng trong văn nói sẽ không được tự nhiên lắm. Khi sử dụng văn nói chúng ta sẽ sử dụng một vài cụm từ hoặc cấu trúc khác để thay thế. Hãy cùng xem các ví dụ như dưới đây nhé.

Ví dụ: I played volleyball after I went home ( Tôi chơi bóng chuyền sau khi tôi về nhà )

           I started to do my assignment after dinner ( Tôi bắt đầu làm bài tập về nhà sau bữa tối 

4. Các cấu trúc tương tự và cách phân biệt

Ngoài cấu trúc No sooner ra thì còn có thêm các cấu trúc được sử dụng mà không làm thay đổi nghĩa căn bản của câu, mang ý nghĩa diễn đạt tương tự. Tuy nhiên làm thế nào để phân biệt chúng cũng như biết được cấu trúc nào sẽ phù hợp với hoàn cảnh nào ? Hãy cùng theo dõi các ví dụ dưới đây nhé!

  • Cấu trúc Hardly/ Scarcely

Có chung ý nghĩa với No sooner khi diễn đạt những sự việc, hành động xảy ra nối tiếp nhau, trong thời gian ngắn, ngay tức khắc. Cấu trúc No sooner và Hardly/ Scarcely có thể luân phiên sử dụng và thay thế cho nhau, chúng chỉ khác nhau duy nhất ở từ đi kèm. Cụ thể No sooner sử dụng từ đi kèm là than còn Hardly/ Scarcely sử dụng từ đi kèm là when. Hãy cùng xem cụ thể cấu trúc của từng dạng như hình ảnh dưới đây nhé.

Ví dụ: No sooner had I finished my assignment than the electricity went out

           I had scarcely/ hardly finished my assignment when the electricity went out.

Tạm dịch: Ngay sau khi tôi vừa hoàn thành bài tập thì mất điện

Từ ví dụ trên chúng ta có thể thấy 2 cấu trúc trên sẽ tương đương với nhau về mặt ý nghĩa, chỉ khác nhau về từ đi kèm cũng như Hardly/ Scarcely sẽ không đảo ngữ.

  • Cấu trúc As soon as

Tương tự như với cấu trúc No sooner, as soon as cũng mang ý nghĩa là vừa mới, nhằm diễn tả các hành động xảy ra liên tục, nối tiếp nhau. Tuy nhiên trong cả 2 mệnh đề của cấu trúc No sooner, một mệnh đề sẽ được chia ở thì quá khứ hoàn thành, mệnh đề còn lại sẽ được chia ở thì quá khứ đơn, còn đối với As soon as, các động từ sẽ được chia ở cùng một thì với nhau. Hãy cùng theo dõi ví dụ dưới đây để biết thêm chi tiết nhé.

Ví dụ: No sooner had I got up than it was very cold

As soon as i got up, it was very cold

Tạm dịch: Khi tôi thức dậy, trời rất lạnh

5. Lời kết

Như vậy là bài viết trên đây đã giới thiệu cho các bạn toàn bộ những kiến thức liên quan đến cấu trúc No sooner cũng như cách sử dụng trong từng trường hợp cũng như cách phân biệt với các cấu trúc khác. TOPICA NATIVE hy vọng đã cung cấp được cho các bạn những kiến thức bổ ích và sẽ giúp các bạn cảm thấy việc học tiếng anh dễ dàng hơn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *