CÁCH HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH HIỆU QUẢ QUA 4 KỸ NĂNG

CÁCH HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH HIỆU QUẢ QUA 4 KỸ NĂNG

Học tiếng anh được thể hiện thông qua cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của người học. Việc sử dụng thành thạo một ngoại ngữ không chỉ thể hiện ở khả năng nghe, phản hồi, sử dụng cấu trúc câu mà còn nằm ở cách sử dụng từ vựng. Do đó bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có những phương pháp học tiếng anh hiệu quả hơn.

Tầm quan trọng của từ vựng tiếng anh

Thuật ngữ global citizens ( công dân toàn cầu ) đang ngày càng trở nên phổ biến hơn trong thời đại hiện nay, do đó các kĩ năng của một công dân toàn cầu ( global skills ) càng lúc được chú trọng hơn. Và một trong những global skills đặc biệt được chú trọng đó chính là kỹ năng ngoại ngữ. Được xem là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới, ngày càng có nhiều người rèn luyện khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, để đáp ứng được tiêu chí của một công dân toàn cầu thì việc giao tiếp lưu loát bằng tiếng Anh là điều bắt buộc . Và một trong những công cụ giúp cho việc giao tiếp lưu loát bằng tiếng Anh đó chính là từ vựng.

Các phương pháp học tiếng anh phổ biến hiện nay

a. Học từ vựng tiếng anh qua các chủ đề

Việc không có một chủ đề cụ thể rất dễ khiến các bạn nản lòng và rất khó nhớ. Việc tập trung vào các chủ đề giúp bạn định hình cũng như nhớ được những từ vựng thông dụng nhất có thể hơn là việc tập trung vào số lượng từ học được cũng như độ phức tạp của từ ngữ. Ngay cả các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như TOEIC hay IELTS, ở phần thi Speaking cũng như Reading, phương pháp học từ vựng theo chủ đề cũng được đánh giá là một trong những phương pháp học từ vựng hiệu quả nhất. Do đó không chỉ đối với các bạn mong muốn có kỹ năng giao tiếp tốt mà phương pháp học từ vựng theo chủ đề cũng có thể áp dụng đối với các bạn mong muốn có chứng chỉ ngoại ngữ để phục vụ cho mục đích học tập hay làm việc, các bạn đều có thể thử phương pháp này nhé.

b. Học từ vựng tiếng anh qua hình ảnh

Không chỉ học sinh, sinh viên có nhu cầu rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ mà ngay cả trẻ em cũng có nhu cầu rất lớn đối với tiếng Anh, đặc biệt xu hướng có thể thấy rõ khi ngày một nhiều trung tâm tiếng anh cho trẻ em được thành lập. Và phương pháp học tiếng Anh thông qua hình ảnh có thể được áp dụng bởi nó có hiệu quả gợi nhớ cao, đặc biệt đối với trẻ em bởi hình ảnh là một trong những công cụ giúp trẻ tiếp xúc với thế giới xung quanh. Không chỉ đối với trẻ em mà với cả những đối tượng khác, hình ảnh cũng đem lại sự kết nối, gợi nhớ đến các từ vựng hiệu quả hơn so với cách học thuộc lòng thông thường.

Học từ vựng tiếng anh qua hình ảnh

c. Học từ vựng tiếng anh qua các bài hát

Việc học từ vựng đã quan trong, nhưng việc sử dụng đúng cấu trúc ngữ pháp của từ vựng còn quan trọng hơn bởi điều đó cho thấy khả năng vận dụng cũng như tư duy của người học. Thông qua các bài báo hay các cuộc nói chuyện, người học có thể lĩnh hội được các mẫu câu hay, các cấu trúc thường thông dụng hay các ngữ cảnh, các câu thành ngữ nhưng điều này rất dễ dẫn đến sự nhàm chán. Tuy nhiên âm nhạc có thể mang lại nhiều cảm xúc hơn cho người học bởi những giai điệu ngọt ngào và những câu từ đã được trau chuốt. Không cần đến những bài hát với câu từ phức tạp, các bạn có thể bắt đầu với những bài hát với câu từ đơn giản, giai điệu dễ nghe trước.

Tham khảo thêm: Tổng hợp những bài hát tiếng Anh hay nhất nghe là nghiện

d. Học từ vựng tiếng anh qua các phần mềm

Tự học là một trong những kỹ năng quan trọng nhất của người học bởi ngay cả khi không có gì hỗ trợ, người học vẫn có thể tự mình góp nhặt kiến thức và đem lại kết quả tốt nhất cho mình. Tuy nhiên với công nghệ hiện nay, nhiều người vẫn chọn thêm các công cụ hỗ trợ để giúp cho quá trình tự học trở nên hiệu quả hơn. Không chỉ riêng các phần mềm hỗ trợ học tiếng anh cho học sinh, sinh viên mà ngay cả những người làm văn phòng, nội trợ,… cũng có những phần mềm chuyên biệt nhằm phù hợp với thời gian rảnh của họ. Một số trang web như Flashcard, Quiz,… cung cấp các trò chơi cũng như những định nghĩa về từ vựng theo nhiều chủ đề cũng như cách thể hiện khác nhau nhằm hướng đến nhiều đối tượng.

Học từ vựng tiếng Anh

e. Các phương pháp khác

Cách vận dụng từ vựng vào các ngữ cảnh cũng như trường hợp khác nhau cho thấy toàn bộ quá trình học từ vựng của người học. Do đó ngoài ý nghĩa cũng như cách vận dụng của từ vựng, các từ vựng có liên quan, từ đồng nghĩa, trái nghĩa,… cho thấy khả năng vận dụng từ ngữ vào những trường hợp khác nhau. Trong một vài trường hợp, một vài từ vựng có thể không phù hợp khi sử dụng, khi đó buộc lòng các bạn phải biết đến họ hàng của từ đó hay các từ trái nghĩa, ngoài ra việc sử dụng các từ trái nghĩa phần nào thể hiện được cảm xúc của người nói đối với vấn đề đang được đề cập. Ngay cả phần thi Speaking của IELTS cũng đánh giá từ vựng của người thi thông qua việc sử dụng từ đồng nghĩa, trái nghĩa. Do đó học các từ vựng có liên quan cũng là một cách mà bạn có thể cân nhắc để nâng cao vốn từ của mình nhé. 

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những phương pháp học từ vựng nhằm giúp người học có thể làm gia tăng vốn từ của người học. Topicanative hy vọng những phương pháp trên có thể đem lại hiệu quả trong việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh- một trong những Global Skills quan trong nhất đối với một Global Citizen. Hãy tiếp tục theo dõi Topicanative để không bỏ lỡ những kinh nghiệm cũng như phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *