MẠO TỪ A AN THE VÀ 3 CÁCH SỬ DỤNG CHÍNH XÁC

MẠO TỪ A AN THE VÀ 3 CÁCH SỬ DỤNG CHÍNH XÁC

Các mạo từ a an the hết sức quen thuộc với những người theo học tiếng Anh. Không khó để có thể bắt gặp những từ này ở bất cứ đâu. Tuy nhiên cách sử dụng các mạo từ này lại rất dễ gây nhầm lẫn. Khi nào nên dùng mạo từ và khi nào không? Thêm vào đó là rất nhiều trường hợp khác nhau bạn phải ghi nhớ. Trong bài viết này, Topicanative sẽ chia sẻ đến bạn cách sử dụng mạo từ a an the chính xác và dễ nhớ nhất!

Mạo từ là gì?

Mạo từ là những từ đứng trước danh từ hoặc cụm danh từ, nó cho biết danh từ ấy nói đến những đối tượng xác định hay không xác định.

Người ta sẽ thường thấy trong tiếng Anh có 3 mạo từ a an the. Nhưng thực tế, trong tiếng Anh có 4 mạo từ, đó là a an the và Ø. Ø được xem là mạo từ không, trong nhiều trường hợp trước danh từ không có mạo từ chính là nó đang có mạo từ không.

Cách sử dụng các mạo từ a an the

Phân loại mạo từ

Vì mạo từ không thường không được tính tới nên ta sẽ chia mạo từ a an the ra làm hai loại chính:

  • Mạo từ không bất định: a, an
  • Mạo từ xác định: the

Tham khảo thêm: #2 CÁCH SỬ DỤNG LIÊN TỪ BY THE TIME CHÍNH XÁC

Cách sử dụng các mạo từ a an the

Cách sử dụng mạo từ a, an

A hoặc An là các mạo từ được sử dụng trước một danh từ số ít và có nghĩa là một. Mạo từ a an được sử dụng trong các trường hợp sau:

  • Đứng trước những danh từ số ít đếm được, khi nó được nhắc đến lần đầu tiên, trong đó:

“a” dùng trước những danh từ bắt đầu bằng một phụ âm “p,t,h,k,r,…”

“an” dùng trước những danh từ bắt đầu bằng một nguyên âm “o, u, e, a, i”

  • Dùng trước những danh từ khi nó mang ý nghĩa là “một”
  • Dùng trước những danh từ chỉ nghề nghiệp
  • Dùng trong các cụm từ chỉ số lượng

Lưu ý một số trường hợp đặc biệt của mạo từ a và an

  • Dùng “an” trước một số từ bắt đầu bằng “u”, âm “h” câm

Ví dụ: an umbrella; an hour

  • Dùng “a” với một số danh từ mở đầu bằng “uni”  và “eu”

Ví dụ: a uniform, a unit, a European,

Mạo từ A An The trong tiếng Anh

Cách sử dụng mạo từ xác định “the”

  • Dùng trước những danh từ khi được nhắc lần thứ 2 trở đi
  • Dùng trước những danh từ khi chúng được xác định bằng một mệnh đề/ mệnh đề quan hệ ở phía sau
  • Dùng trước những danh từ là duy nhất, độc nhất (The sun, the earth,…)
  • Dùng trước số thứ tự ( The first, the second, the last)
  • Dùng trước tính từ để tạo thành danh từ chỉ người ở dạng số nhiều (The old- người già, the rich- người giàu, …)
  • Dùng trước tên của các quốc gia tận cùng bằng -s và một số quốc gia số ít (The Philippines. The United Kingdom)
  • Dùng trước tên của các loại nhạc cụ nhưng phải đứng sau “play”
  • Dùng trước tên của các địa điểm công cộng (The zoo, the cinema, the park)
  • Đứng trước danh từ tên riêng ở dạng số nhiều để chỉ cả gia đình nhà họ (The Smiths – gia đình nhà Smith)
  • Dùng trước tính từ so sánh hơn nhất và so sánh kép
  • Dùng trước tên của sông, suối, biển, đại dương, sa mạc, dãy núi,…
  • Dùng trước những danh từ mà cả người nghe và người nói đều biết rõ về nó
  • Dùng trước các buổi trong ngày
  • Dùng trước tên của các tờ báo
  • Dùng trước tên của các tổ chức
  • Dùng trước danh từ số ít thượng trưng cho một nhóm động vật, loài hoặc đồ vật (The whale (loài cá voi)
  • Dùng trước các danh từ chỉ phương hướng
  • Đứng trước danh từ + of + danh từ ( The driver of the car (tài xế của chiếc xe)
  • Dùng trong một số cụm từ cố định (At the end of sth, At the age of sth)
  • Dùng trước hospital/church/school/prison/ khi chúng mang ý nghĩa khác

Những trường hợp không dùng mạo từ a an the

Dưới đây là những trường hợp các mạo từ a an the không được sử dụng:

  • Trước tên các môn học
  • Trước tên của các môn thể thao
  • Trước danh từ số nhiều không xác định
  • Trước danh từ không đếm được
  • Trước tên của các phương tiện giao thông khi đứng sau giới từ “by”
  • Trước danh từ chỉ màu sắc
  • Sau tính từ sở hữu hoặc sau danh từ sở hữu cách
  • Trước tên của các bữa ăn
  • Trước những ngày/tháng/năm/ mùa không xác định
  • Trước tên các quốc gia (trừ các quốc gia đã được lưu ý), tên châu lục, tên núi, tên hồ, tên đường
  • Trước danh từ trừu tượng (Love, health,…)

Một số bài tập trắc nghiệm về mạo từ a an the

1…… youngest boy has just started going….to school.
A. The – Ø
B. a – Ø
C. Ø – the
D. an – Ø
2.….eldest boy is at….college.
A. The – the
B. An – the
C. The – Ø
D. A – the
3…. person suffering from….shock should not be given anything to drink.
A. An – the
B. A – Ø
C. A – the
D. A – any
4. Mr. Smith is… old customer and… honest man.
A. the – an
B. an – the
C. an – an
D. the – the
5. Do you go to … prison to visit him?
A. the
B. Ø
C. a
D. an
6. On…. Sundays my father stays in bed, reading….. Sunday papers.
A. the – the
B. a – the
C. Ø – the
D. the – a
7. My mother goes to…. church in….. morning.
A. the – Ø
B. the – the
C. Ø – the
D. a church – a
8. And in….. afternoon goes to visit…..friends.
A. the – any
B. the – Ø
C. an – an
D. the – the
9. I have…. little money left; let’s have dinner in …. restaurant.
A. some – the
B. a – the
C. the – a
D. a – a
10. Like many women, she loves….. tea parties and ….gossip
A. some – the
B. Ø – Ø
C. a lot of – the
D. Ø – a
11. Ann used to ride a motorcycle up and down. …. road early in…. morning
A. a – the
B. the – a
C. the – the
D. the – an
12. I am on night duty. When you go to … bed, I go to…. work.
A. a – the
B. Ø – Ø
C. a – Ø
D. the – Ø

Đáp án:

1.A 2.C 3.B 4.C
5.A 6.C 7.C 8.B
9.D 10.B 11.C 12. B

Trên đây là những kiến thức về mạo từ a an the mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn cải thiện ngữ pháp tiếng Anh. Chúc bạn học thật tốt và đạt điểm cao!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.