Hướng dẫn viết bài viết tiếng Anh về cha [KÈM MẪU]

Hướng dẫn viết bài viết tiếng Anh về cha [KÈM MẪU]

Nhắc đến cha, chúng ta thường hay nghĩ đến hình ảnh của một người điềm tĩnh và nghiêm nghị. Viết về cha bằng Tiếng Anh là một chủ đề khá quen thuộc thường gặp trong trường học. Cùng theo dõi bài viết này để có được một bài viết hoàn thiện nhé!

Triển khai bằng cách đặt câu hỏi

 • Vẻ bề ngoài của cha như thế nào?

 • I think I inherited my height from my mom because my dad is not very tall. (Tôi nghĩ mình thừa hưởng chiều cao từ mẹ vì ba tôi không cao lắm.)
 • My father is tall and has a strong body, so he often handles heavy housework such as carrying heavy loads. (Bố tôi có dáng người cao, thân mình khỏe khoắn nên bố tôi thường phụ trách các việc nặng trong nhà như khuân vác đồ nặng.)
 • My father has a round figure and bronzed skin. (Ba tôi có dáng người tròn tròn và làn da bánh mật.)
 • Tính cách của cha?

 • My father is a cheerful person and loves to bring laughter to his family. My father’s jokes help unite everyone in the family. (Cha tôi là người khá vui tính và thích đem lại tiếng cười cho gia đình. Những trò cười của ba tôi giúp gắn kết mọi người trong gia đình.)
 • My father does not talk much, is quite calm and strict with my brother and me. (Ba tôi không hay nói nhiều, khá điềm tĩnh và nghiêm khắc với anh em tôi.)
 • I don’t get along well with my father because he is quite rigid in some situations. (Tôi không hợp tính với ba tôi lắm vì ông khá cứng nhắc trong một số chuyện.)
 • Một kỷ niệm của bạn với cha?

 • My mother is usually in terms of cooking in the family, but once my mother was away, my father went to the kitchen to cook rice instead of order food from restaurant. (Thường thì mẹ là người hay nấu ăn trong gia đình nhưng có một lần mẹ tôi đi vắng thì bố tôi đã vào bếp nấu cơm thay vì mua đồ ăn ở ngoài.)
 • My father was quite difficult, but once I got poor marks, he just gently told me to try next time. (Ba tôi khá khó tính nhưng có một lần tôi bị điểm kém thì ba tôi chỉ lặng lẽ bảo tôi cố gắng lần sau.)
 • On an afternoon home from work, my dad showed a tired expression and sweaty shirt made me feel very sorry. (Trong một buổi chiều đi làm về, bố tôi lộ rõ vẻ mệt mỏi và mồ hôi ướt áo khiến tôi thấy rất thương.)

Thực hành viết bài viết tiếng anh về cha

Mẫu 1: Cha tôi khá nghiêm khắc

Viết về cha

My father is a stern and quiet person. That created his appearance. He is not very tall, his face is a bit difficult to approach. Anyone who is first met is likely to be a little shy about making contact.

(Cha tôi là một người khá nghiêm khắc và ít nói. Bởi thế nên điều đó đã tạo nên dáng vẻ bên ngoài của cha tôi. Cha tôi không cao lắm, khuôn mặt thì hơi khó gần. Ai mới gặp lần đầu thì có vẻ sẽ hơi ngại tiếp xúc.)

My father has strictly teach me about the rituals and studies.When I was little, 

He taught me to say hello to adults or receive something from older people with both hands and say thank you. In addition, he always stimulates me that I must do well in studying.

(Cha tôi khá khó khăn trong các việc lễ nghi và học tập của tôi. Ngay từ khi còn bé, cha tôi đã dạy tôi là gặp người lớn phải chào hay được ai cho cái gì phải nhận bằng hai tay và nói cảm ơn. Trong học tập thì luôn đặt cho anh em tôi là phải học tốt.)

Those things partly make me now. I see these as essential to being a good citizen, but if Dad can relax his facial muscles and laugh more, then maybe much better.

(Những điều đó phần nào đã tạo nên tôi bây giờ. Tôi thấy đây là những điều cần thiết để trở thành một công dân tốt nhưng nếu như cha có thể thả lỏng cơ mặt và cười nhiều hơn thì có lẽ tốt hơn nhiều.)

Mẫu 2: Bố tôi dễ tính

In contrast to my mom, my dad is quite easygoing and cheerful. I think this contradiction has contributed to a happy home.

(Trái ngược hoàn toàn với mẹ tôi, bố tôi là người khá dễ tính và vui vẻ. Tôi nghĩ sự trái ngược này đã góp phần xây nên một ngôi nhà hạnh phúc.)

My dad loves to bring joy to others with his jokes. When I was a child, every time I was scolded by my mother, my dad comforted me and bought candy for me that made me feel happy right after 3 seconds of crying.

(Bố tôi rất thích mang lại niềm vui cho người khác bằng những câu chuyện cười của mình. Khi còn nhỏ, mỗi lần tôi bị mẹ mắng là bố tôi đều an ủi và mua kẹo cho tôi ăn khiến tôi thấy vui ngay sau 3 giây khóc nhè.)

However, if I do something wrong, my father will remind me and ask not to repeat it again. His humor but strictness makes him the ideal role model I’ve always wanted to be.

(Tuy vậy nếu thấy tôi làm gì sai là bố tôi đều nhắc nhở tôi và yêu cầu tôi không được tái phạm nữa. Tuy hài hước nhưng vẫn nghiêm khắc đã khiến bố trở thành hình mẫu lý tưởng mà tôi luôn muốn trở thành.)

Viết về cha bằng tiếng Anh

Mẫu 3: Một kỉ niệm với ba

I think everyone is closer to their mother rather than their dad and so am I. My dad is quiet so the relationship between me and him isn’t strong and we don’t have many memories. But I think every father has a special love for his children but not show.

(Tôi nghĩ chắc ai cũng sẽ thân với mẹ hơn là với ba và tôi cũng vậy. Ba tôi trầm tính và ít nói nên mối quan hệ giữa ba và tôi không có nhiều kỷ niệm. Nhưng tôi nghĩ người cha nào cũng có một tình yêu đặc biệt dành cho con của mình chỉ là ít thể hiện ra thôi.)

I remember one time my mother was away from home on a business trip, so my father had to pick me up after finishing his work. Seeing sweat wetting his shirt and his quite tired face after rushing to go to school to pick me up. I suddenly felt his love for me.

(Tôi nhớ có một lần mẹ đi công tác xa không ở nhà nên ba vừa đi làm về là phải đến trường đón tôi. Nhìn mồ hôi ướt đẫm vai áo cùng gương mặt khá mệt mỏi, chạy vội đến trường đón tôi. Trong tôi tự nhiên thấy thương ba đến lạ lùng.)

After that, he went to the supermarket to buy ingredients for cooking instead of ordering food. The food was delicious and full of nutrients, I realized that my father was good at cooking. Thanks to that day, I feel closer and more sympathetic to my father.

(Sau đó thì ba đến siêu thị để mua đồ ăn về nấu cho tôi thay vì mua sẵn ở ngoài. Các món ăn đều ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng, tôi mới biết rằng ba tôi cũng có tài nấu ăn. Nhờ ngày hôm đó mà tôi thấy mình gần gũi và cảm thông cho ba hơn.)

Trên đây là các gợi ý và bài mẫu cho bài viết tiếng anh về cha. Hy vọng những điều này hữu ích với các bạn trong quá trình làm bài. Tham khảo thêm các bài viết khác của chúng mình nữa nhé.

Xem thêm:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *